Đây chắc hẳn là hình ảnh vô cùng quen thuộc với nhiều bậc phụ huynh: các cô cậu bé tự xoa dịu bản thân bằng cách mút ngón tay.

Phần lớn cha mẹ cho rằng đây chỉ là một thói quen nhất thời và sẽ tự hết khi con lớn lên. Nhưng không phải mọi trường hợp bé mút tay đều không gây ảnh hưởng về sau này.

Có những phụ huynh cố gắng loại bỏ thói quen này của con nếu không tự hết trước thời điểm bé vào lớp 1 bằng cách sơn móng tay trẻ bằng một loại sơn có mùi khó chịu hoặc những phương pháp kỷ luật khác. Tuy nhiên, để trẻ chấm dứt hoàn toàn thói quen mút tay không hề đơn giản chút nào.

Helen Nightingale - Chuyên gia tâm lý học lâm sàng cho biết, ngậm mút ngón tay kéo dài có thể tự động diễn ra do một số nguyên nhân quen thuộc. "Thói quen này thường được di truyền qua các thế hệ trong nhà. Đây cũng là cách tự xoa dịu bản thân ở cấp độ cao nên để thay đổi, không phải việc dễ dàng", cô nhấn mạnh.

Đối với một số bé, thói quen "thâm căn cố đế" này là phản xạ đầu tiên trẻ học được, tương tự như bú mẹ. 

Điều đáng ngạc nhiên là theo một nghiên cứu mới đây do trang Babychild.org.uk tiến hành, 12% người trưởng thành vẫn mút ngón tay cái!

Chuyên gia Trebinski lý giải: "Trong khi phần lớn trẻ em bỏ thói quen mút tay một cách tự nhiên, những bé tiếp tục làm thế thường bị cha mẹ trách mắng, mặc dù mang tính tiêu cực, nhưng điều đó vẫn thể hiện sự quan tâm của cha mẹ và nó khiến trẻ phải chú ý. Thói quen mút taycàng duy trì lâu, nó càng bám rễ sâu vào tiềm thức và trở thành một hoạt động giúp kích hoạt trạng thái tinh thần thư giãn, sảng khoái".

Chuyên gia chỉnh răng Neil Counihan, người thành lập phòng khám về thói quen mút tay đầu tiên ở Vương quốc Anh, nhấn mạnh: "Mút tay dai dẳng có thể định hình lại khuôn miệng. Trước khi lên 6, việc mút tay không có vấn đề gì bởi lúc đó, răng vĩnh viễn chưa mọc. Nhưng một khi chúng xuất hiện, rắc rối có thể bắt đầu. Bạn có thể sử dụng phương tiện ngăn chặn như thiết bị bọc ngón tay. Nhưng rốt cuộc, điều cần làm vẫn là chấm dứt hoàn toàn thói quen này"