Cách di chuyển nạn nhân bị chấn thương

Cách di chuyển nạn nhân bị chấn thương

Hai lý do chính phải di chuyển người bị chấn thương cột sống là: để xoay bệnh nhân nằm ngửa cho mục đích hồi sức; và để xoay nạn nhân sang vị thế có thể phục hồi nếu người này bị bất tỉnh và đang ở trong tư thế không thể giữ thông đường thở được.

Hai lý do chính phải di chuyển người bị chấn thương cột sống là: để xoay bệnh nhân nằm ngửa cho mục đích hồi sức; và để xoay nạn nhân sang vị thế có thể phục hồi nếu người này bị bất tỉnh và đang ở trong tư thế không thể giữ thông đường thở được.

Chấn thương do giật đột ngột

Đây là dạng tổn thương cổ thường gặp, đặc biệt là sau tai nạn ô tô. Chấn thương này do sự cố va chạm đột ngột khi người này đang mang đai an toàn và hậu quả là đầu bị hất ra trước và ra sau quá mạnh. Có thể diễn tả whiplash đúng nhất là bong gân cổ. Đây là một chấn thương phần mềm ở cổ có thể cần tập vật lý trị liệu và mang nẹp cổ lâu dài. Whiplash có thể không xuất hiện cho đến vài giờ hoặc vài ngày sau chấn thương.

Rất khó phân biệt whiplash với tổn thương tuỷ sống và gãy cổ bởi vì các dấu hiệu, triệu chứng cũng như cơ chế thì tương tự nhau và cảm giác đau của whiplash có thể che lấp những tổn thương khác nghiêm trọng hơn. Vì vậy nên xử trí whiplash như các tổn thương cột sống khác cho đến khi thầy thuốc chuyên khoa đã loại trừ được các chấn thương nghiêm trọng hơn.

LĂN KHÚC GỖ

Một trong những cách hiệu quả nhất để xoay trở nạn nhân là kỹ thuật lăn khúc gỗ. Lăn khúc gỗ cũng có thể sử dụng để xoay người bị thương cột sống sang một bên đển thay cho tư thế hồi tỉnh. Cách này cũng được sử dụng khi di chuyển nạn nhân bị các chấn thương khác như gãy chân hay xương chậu sang cáng hay chăn.

Lý tưởng nhất là sáu người cùng thực hiện kỹ thuật này, trong đó một người giữ đầu nạn nhân đồng thời chỉ đạo di chuyển.

1.       Áp hai bàn tay bạn vào tai nạn nhân với các ngón xuôi dọc theo cằm. Giữ đầu nạn nhân ở tư thế trung tính.

Giữ đầu và cổ thẳng hàng với cột sống.

·         Đầu và cổ nạn nhân nên được giữ thẳng hàng.

·         Người phụ giúp đỡ nên phân bố đều quanh nạn nhân.

·         Nhẹ nhàng nâng đỡ các cánh tay và xoay sang bên.

·         Nhẹ nhàng nâng đỡ và di chuyển hai chân.        

·         Người giữ đầu nạn nhân hướng dẫn những người phụ giúp khác.

·         Những người phụ giúp từ từ lăn nạn nhân nằm ngửa.

2.   Yêu cầu người giúp nhẹ nhàng di chuyển cánh tay sang bên thân người cùng với hai chân.

3.   Yêu cầu người phụ nâng cột sốngvà các chi phải tuân theo chỉ dẫn của bạn.

4.   Lăn người nạn nhân như lăn khúc gỗ, giữ đầu và cằm thẳng hàng với cổ và cột sống.

Nếu bạn đang ở một mình và nạn nhân không còn thở được, đừng phí thời gian vô ích tìm kiếm giúp đỡ. Hãy xoay nạn nhân cẩn thận tối đa với bất kỳ trợ giúp nào có sẵn tại đó.

VỊ THẾ TRUNG TÍNH

Tư thế tốt nhất cho nạn nhân mà bạn nghi bị chấn thương cổ hay cột sống là tư thế trung tính. Trong tư thế này, đầu nằm thẳng hàng với cổ và cột sống. Để chuyển nạn nhân sang tư thế trung tính, bạn phải giữ chặt đầu nạn nhân ở hai tai và từ từ di chuyển đầu cho thẳng hàng. Khi nạn nhân đã ở tư thế trung tính thì bạn cũng không được ngưng nâng đỡ, cho đến khi nhân viên y tế đến thay bạn chăm sóc nạn nhân.

 Chỉ sử dụng kĩ thuật này khi bạn đã được huấn luyện thực hành.

Theo BSGĐ