Béo phì (Phần 3)

Béo phì (Phần 3)

Hầu hết những chương trình giảm cân thương mại có thể thực hiện chỉ cần nó chứng tỏ được việc giúp bạn giảm lượng calo ăn vào hoặc tăng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày hoặc cả hai.

Hãy chọn một chương trình giảm cân thành công và an toàn

 
Hầu hết những chương trình giảm cân thương mại có thể thực hiện chỉ cần nó chứng tỏ được việc giúp bạn giảm lượng calo ăn vào hoặc tăng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày hoặc cả hai. Người thông minh là nhận ra những cái gì an  toàn và hiệu quả  trong chương trình giảm cân để áp dụng. Một chương trình giảm cân an toàn và thích hợp có thể cho bạn tham khảo gồm năm bước sau:

Chế độ ăn an toàn bao gồm những chất cho phép hằng ngày gồm vitamin, khoáng chất, và protid. Chế độ ăn kiêng  nên thấp calo không chỉ trong những thực phẩm thiết yếu.

Chương trình nên hướng đến việc giảm cân chậm và đều đặn trừ khi bác sĩ thấy sức khoẻ của bạn có lợi từ việc giảm cân nhanh. Yêu cầu mất khoảng 0,5kg/tuần sau một đến hai tuần đầu. Với chế độ hạn chế nhiều calo có thể dẫn đến việc mất nhanh trong một đến hai tuần đầu nhưng sự mất cân này sẽ không ổn định, sự mất cân nhanh ban đầu cũng trở lại nhanh khi quay lại chế độ ăn bình thường

Nếu bạn có kế hoạch mất hơn 15 - 20 pound, hoặc có vấn đề về sức khoẻ, hoặc dùng thuốc thì nên tham khảo bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình giảm cân. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khoẻ của bạn đều có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn kiêng và giảm cân. Bác sĩ sẽ khuyên bạn những cần thiết cho giảm cân với một chương trình thích hợp để đạt được sự giảm cân thích hợp. Nếu bạn chọn một chế độ ăn kiêng ít calo thì bạn nên được theo dõi bởi bác sĩ.

Bạn nên có kế hoạch duy trì sau khi chế độ giảm cân đã qua. Giảm một lượng lớn cân nặng thì không có lợi vì dễ quay trở lại. Duy trì cân nặng là phần khó nhất trong chương trình giảm cân và không được đưa vào trong những chương trình giảm cân. Chương trình bạn chọn bao gồm những thay đổi vĩnh viễn trong chế độ ăn  cũng như mức độ hoạt động thể lực của bạn đã góp phần làm giảm cân trong thời gian qua. Chương trình bao gồm cung cấp những hoạt đông bao gồm giáo dục những cách ăn uống có lợi cho sức khoẻ,có kế hoạch lâu dài đối phó với vấn đề cân nặng. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong duy trì giảm cân là gia tăng hoạt động thân thể trong công việc hằng ngày cũng như việc phối hợp với tập thể dục được dành riêng cho từng cá nhân.

Chương trình giảm cân thương mại sẽ cung cấp một chi tiết về lệ phí và giá của những mục thêm vào cũng như cung cấp chế độ ăn.

Béo phì là một tình trạng mãn tính. Thường nó được xem như một vấn đề tạm thời mà có thể đối phó bằng chế độ ăn kiêng tuyệt đối trong vài tháng. Tuy nhiên, hầu hết những người béo phì còn biết rằng việc kiểm soát cân nặng cần được xem xét trong thời gian dài của cuộc sống, để an toàn và hiệu quả, bất kỳ một chương trình giảm cần được đánh giá trong thời gian dài hay nói cách khác chương trình này phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Kết luận

Duy trì cân nặng lý tưởng là một hoạt động cân bằng giữa tiêu thụ thức ăn và nhu cầu năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bạn biết cái gì mà mình ăn. Loại và lượng thức ăn mà bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì cân nặng lý tưởng và để giảm cân.

Khoa học đã chứng minh việc ăn thức ăn thích hợp sẽ có lợi đến sức khỏe của mọi lứa tuổi. Những hướng dẫn về chế độ ăn của viện nông nghiệp Mỹ là:

Ăn nhiều loại thức ăn. Cân bằng giữa ăn và hoạt động thân thể giúp  duy trì hoặc làm tốt hơn cân nặng của bạn. Hãy chọn thức ăn ít mỡ, mỡ bão hòa và cholesterol. Chọn chế độ ăn đường, muối  trung bình. Nếu bạn là người thích rượu thì nên hạn chế.

Tóm lược về béo phì

Béo phì là quá tải mắc phải do tăng tích tụ mỡ.

Béo phì không chỉ là một lưu ý về hình dáng. Nó là một bịnh mãn tính có thể dẫn đến tiểu đường, cao huyết áp, bịnh tim, sỏi mật và những bịnh mãn tính khác.

Béo phì khó điều trị và có tỉ lệ tái phát cao. Hơn 95% những trường hợp béo phì trở lại như cũ sau năm năm.

Dùng thuốc và chế độ ăn uống có thể có ích nhưng điều trị không thể trong thời gian ngắn mà phải liên tục trong thời gian dài với chế độ ăn thích hợp, gia tăng hoạt động thân thể và thể dục điều đặn.

Chỉ cần giảm cân từ 5 -10% cân nặng ban đầu và duy trì trong hời gian dài có thể có những ích lợi về sức khỏe như giảm huyết áp, giảm nguy cơ tiểu đường và bịnh tim .

Những cơ hội giảm cân thành công trong thời gian dài nếu bác sĩ làm việc với những chuyên gia về dinh dưỡng, tâm thần, thể dục

Sức khỏe và đời sống