Đặc nhiệm blouse trắng: những góc nhìn chưa từng được tiết lộ

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” là loạt chương trình phản ánh những nét phong phú
  

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” là loạt chương trình phản ánh những nét phong phú, tài hoa, những khía cạnh thú vị trong tâm hồn của cán bộ ngành y tế và những điều chưa từng được biết đến thông qua: cuộc thi viết, gameshow truyền hình, các chương trình đồng hành. Ngày 21/7/2016, tại Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T4G) ở TP.HCM, Hội Y tế Công cộng TP.HCM phối hợp với Công đoàn ngành Y tế TP.HCM, Đài truyền hình TP.HCM (HTV) và Công ty TNHH TMDV Media One Sài Gòn, với sự đồng hành của nhà tài trợ DHG Pharma tổ chức ra mắt Chương trình với mong muốn mang đến câu chuyện của những người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn mạng sống cho con người và xây dựng hình ảnh của người thầy thuốc đẹp mãi trong lòng nhân dân, để cho y đức luôn là niềm tự hào của ngành y như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


(12 đội thi là các bệnh viện hào hứng ra mắt trong Lễ công bố Chương trình "Đặc Nhiệm Blouse Trắng")


Từ những trăn trở về ngành y


“Mẹ không biết mai mẹ có thể về kịp để đưa con của mình đi nữa không, nhưng mẹ sẽ cố gắng. Tất nhiên, nếu có chuyện khẩn cấp xảy ra, mẹ sẽ chọn ở lại bệnh viện. Mẹ biết con luôn hiểu cho mẹ. Mẹ cũng biết từ ngày mẹ bước chân vào giảng đường đại học y rằng, nếu mẹ đi theo con đường này, mẹ sẽ không thể chăm sóc cho gia đình mình chu toàn như những người phụ nữ khác. Đêm nay, các bà mẹ sẽ trằn trọc vì lo cho những đứa con của mình, nhưng mẹ phải thức trắng, nửa lo cho con, nửa lo cho các bệnh nhân trong viện. Bấy nhiêu thôi đã tạo nên một sự khác biệt to lớn giữa mẹ và họ rồi”. Đây là những tâm sự của bạn đọc Lê Minh Giang gửi về Báo Thanh Niên chia sẻ những trăn trở của chị về con đường chị lựa chọn trong cuộc thi “Khoảnh khắc nghề y” (khởi động từ 1/07/2016), trong khuôn khổ loạt chương trình “Đặc Nhiệm Blouse Trắng”.


Có thể nói xã hội ngày nay không thiếu những tin tức tiêu cực về ngành y Việt Nam, đôi khi làm dấy lên những hoài nghi về y đức của người thầy thuốc. Điều không may là một số người mang danh “bác sĩ” đã làm ảnh hưởng đến hình tượng đẹp của ngành y trong mắt công chúng, tuy nhiên, sẽ là bất công khi đánh đồng cả “ngành y” với những người như vậy. Vẫn còn đó những con người tràn đầy tâm huyết với nghề, ngày đêm miệt mài chăm sóc, bảo vệ và giành lấy mạng sống cho con người, và đối với họ đôi khi chỉ cần một cái bắt tay, một ánh mắt, một lời cảm ơn lại là động lực, là lí do để họ tiếp tục công việc cao quý của mình.


Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn căn dặn các cán bộ y tế về nhiệm vụ và trách nhiệm vẻ vang của mình khi được chính phủ và nhân dân tin cậy phó thác công việc cứu chữa và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Bác bày tỏ mong muốn các y, bác sĩ cứu chữa người dân với cái tâm, cái đức “như mẹ hiền”, đặt mình vào nỗi đau của người bệnh để thấu hiểu, yêu thương. Y đức không phải là những con chữ được in đầy trên các băng rôn vào ngày thầy thuốc hay cả một bầu trời tư cách cao cả xa xôi nào đó. Y đức hiện diện chính ngay trong những điều bình dị nhất: đó là những giọt mồ hôi lấm tấm, là những giấc ngủ vùi sau ca trực đêm, là dáng đi vội vã khoác lên người chiếc áo blouse thoang thoảng mùi thuốc sát trùng, là giọt nước mắt vui buồn, là những đêm trắng giành giật sức khoẻ và sự sống cho bệnh nhân. Tất cả những điều đó không phải lúc nào cũng được nhìn thấy và thấu hiểu. Điều đó đã thôi thúc BTC Chương trình mang đến cho công chúng một góc nhìn mới, một nguồn năng lượng tốt đẹp về ngành y.


Đến ước mơ đem ngành y đến gần với công chúng


Với tâm tư để ngành y sống đúng với mong muốn của Bác Hồ, đó là “Thầy thuốc như mẹ hiền”, Anh hùng lao động, Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc của DHG Pharma – đã quyết định tài trợ cho chương trình, sẵn sàng đồng hành cùng ngành y nước nhà, tạo cầu nối cảm thông giữa bệnh viện, giữa các y bác sĩ với cộng đồng người dân. Đây chính là cái duyên để DHG Pharma đồng hành cùng Hội Y tế Công cộng TP.HCM, Công đoàn ngành y tế, Đài truyền hình TP.HCM và Công ty TNHH TMDV Media One Sài Gòn cho ra đời “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” – loạt chương trình gồm nhiều hoạt động tích hợp, trong đó có gameshow truyền hình đầu tiên về y tế.


Chính các y, bác sĩ cùng với người dân có cơ hội bộc bạch những nỗi lòng chân thật nhất chưa có dịp được nói ra với cuộc thi viết “Khoảnh khắc nghề y” phối hợp cùng Báo Thanh Niên – nơi họ sẻ chia với chúng ta những câu chuyện chưa bao giờ được kể về những vui buồn nghề nghiệp, những trăn trở trong lòng cũng như những khoảnh khắc lay động lòng người khi chứng kiến các y bác sĩ tận tuỵ chiến đấu vì sự sống còn của bệnh nhân.


Bên cạnh đó gameshow “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” – sân chơi đầu tiên dành cho các y, bác sĩ tại Việt Nam sẽ mang đến góc nhìn chân thật nhất, giản dị nhất về những con người gắn liền với màu áo blouse trắng. Chúng ta sẽ chứng kiến những giờ phút rất đỗi bình dị, đời thường, thậm chí hài hước sau công việc cùng các chương trình đồng hành khác.


Chia sẻ về Cuộc thi, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Trí Thanh – Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, thành viên Ban Giám khảo của Chương trình cho biết: “Cuộc thi là dịp để đội ngũ y bác sĩ có thể chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình, để người dân có thể thấu hiểu, cảm thông với đặc thù công việc của chúng tôi.”

“Đặc Nhiệm Blouse Trắng” không tô hồng hình tượng các cán bộ ngành y trong lòng công chúng. Bất kì xã hội nào cũng có mặt tốt và mặt chưa tốt, nhưng quan trọng hơn hết chính là chúng ta biết đến và nhìn thấy sự hiện diện của cái tốt xung quanh mình. Đó cũng chính là trăn trở và khao khát của BTC chương trình – đem đến cho công chúng một góc nhìn khác về những y, bác sĩ ở khía cạnh mà chúng ta chưa từng biết đến. Bên cạnh những lúc tập trung sát sao trong công việc, họ cũng là những người anh, người chị, người bạn xung quanh chúng ta với những góc nhìn về nghề, về đời và về người vô cùng thú vị. Qua đó, công chúng có thể nhìn thấy các cán bộ ngành y ở những khía cạnh chân thật và gần gũi nhất. Điều này góp phần xoá dần khoảng cách giữa công chúng với cán bộ ngành y, tạo cầu nối cảm thông và thấu hiểu giữa người dân và các cán bộ y tế.


("Đặc Nhiệm Blouse Trắng" hướng đến xây dựng hình ảnh đẹp về nghề nghiệp, y đức của cán bộ nhân viên y tế trong mắt người dân, tạo sự thấu hiểu và cảm thông của cộng đồng với đội ngũ cán bộ ngành y tế.)


Cùng chờ đợi và đón xem gameshow truyền hình “Đặc Nhiệm Blouse Trắng”, sẽ chính thức phát sóng trên HTV9 - vào lúc 21g Chủ nhật hàng tuần, từ ngày 18/09/2016, để nhìn thấy những y, bác sĩ ở góc nhìn lần đầu tiên được hé lộ. Chương trình dự kiến được phát sóng trên 3 đài truyền hình khác tại khu vực phía Nam và phía Bắc.