Những thay đổi cơ thể khi mang thai

Những thay đổi cơ thể khi mang thai

Những dấu hiệu như thèm ăn, thân nhiệt tăng, tóc dày (hoặc mỏng) hơn… xuất hiện trong suốt thời gian bạn mang thai, sẽ tự nhiên biến mất sau khi bạn sinh em bé.

Những dấu hiệu như thèm ăn, thân nhiệt tăng, tóc dày (hoặc mỏng) hơn… xuất hiện trong suốt thời gian bạn mang thai, sẽ tự nhiên biến mất sau khi bạn sinh em bé.

Ngoài ra, còn một vài sự thay đổi không đáng lo lắng khác ở bà bầu, thông tin tổng hợp từ Babyexp.

Hay khóc hơn

Nhiều phụ nữ trong thời gian đầu mang thai trở nên nhạy cảm hơn, họ khóc vì nhiều lý do không rõ ràng, kể cả lúc đang xem quảng cáo trên tivi hay ngồi đọc sách…

Nguyên nhân: Thay đổi hormone trong cơ thể khi mang thai. Thêm vào đó là những căng thẳng, lo lắng, những triệu chứng khó chịu thường thấy khi bầu bí như đau lưng, ốm nghén, tiểu rắt, táo bón…

Khắc phục: Sự xáo trộn hormone trong cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường sau khi bạn sinh em bé. Bạn cũng nên tăng cường các hoạt động vui chơi, thư giãn, trò chuyện trong thời gian mang thai để phòng tránh stress và giữ tinh thần thoải mái.

Da vùng ngực sẫm màu

Vùng da ngực, nhất là hai đầu vú trở nên sẫm, tối màu hơn. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện ngay khi bạn mang thai.

Nhiều người tin rằng vùng da ngực sẫm màu có liên quan tới việc xác định giới tính thai nhi, chẳng hạn vùng da này càng tối màu chứng tỏ bạn sẽ sinh bé trai. Tuy nhiên đây là những quan điểm không chính xác vì nó không dựa trên bất kỳ căn cứ khoa học nào.
Nguyên nhân: Progesterone chi phối và kiểm soát toàn bộ cơ thể đã gây ra hiện tượng này.

Khắc phục: Những vùng da ngực sẫm màu này sẽ biến mất sau khi bạn sinh một cách tự nhiên mà không cần bạn phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào.

Cảm giác thèm ăn

Nhiều phụ nữ khi mới mang thai trở nên thích ăn hơn, nhất là với một số món đặc biệt nào đó. Một số bà bầu thèm ăn bánh kẹo ngọt, dưa, táo, trứng, thịt, sữa… trong khi một số ít khác có sở thích quái lạ hơn, họ thích cả những thứ không phải là thực phẩm như đất, gỗ…

Nguyên nhân: Thay đổi hormone khi mang thai đồng thời đó cũng là cách cơ thể bạn đòi hỏi bổ sung thêm các loại dưỡng chất để nuôi em bé.

Khắc phục: Chứng thèm ăn có thể chỉ xuất hiện vào giai đoạn đầu mang thai hoặc trong suốt hành trình thai nghén nhưng nó sẽ tự mất đi sau khi bạn sinh nở. Nên tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bà mẹ và em bé, bạn cũng nên đặc biệt chú ý tránh tình trạng tăng cân quá nhanh khi mang thai.

Thân nhiệt tăng

Đến quý thứ II của thai kỳ, đôi khi bạn cảm nhận thấy cơ thể đột nhiên nóng lên từng cơn, mồ hôi lấm tấm, da dẻ bỗng ửng đỏ dù bạn không làm gì cả.

Nguyên nhân: Sự lưu thông các mạch máu trong cơ thể bạn tăng nhanh khiến má bạn ửng hồng. Khi ấy, tuyến mồ hôi cũng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Khắc phục: Đây là hiện tượng thay đổi thân nhiệt một cách bình thường. Vì vậy, làn da của bạn sẽ trở về tự nhiên sau đó ít phút.

Những vệt da sậm màu phía bụng dưới

Một số thai phụ xuất hiện những vệt da sậm màu ở phía bụng dưới trong khi một số khác thì không.

Nguyên nhân: Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những vệt da sậm màu này là kết quả của sự thiếu hụt axit folic của phụ nữ suốt thời kỳ thai nghén.

Khắc phục: Bạn nên chú ý chế độ ăn đầy đủ ngũ cốc, các loại rau sậm màu hoặc uống bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ. Những vệt da sậm màu này sẽ tự nhiên biến mất sau khi bạn sinh một vài tháng.

Tóc dày hoặc mỏng hơn

Tóc bạn có thể trở nên dày và bóng mượt hoặc mỏng và bị rụng nhiều hơn khi mang bầu.

Nguyên nhân: Do thay đổi hormone HCG (chất nội tiết thai nghén) trong cơ thể.

Khắc phục: Chú ý chăm sóc tóc, hạn chế việc nhuộm, ép, uốn tóc… vừa khiến tóc bạn xấu đi vừa không tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Nếu tóc bạn rụng nhiều, bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần chú ý vệ sinh, chăm sóc tóc thường xuyên là được.

Trí nhớ suy giảm

Bạn trở nên hay quên hơn, từ những cuộc hẹn quan trọng đến cả số điện thoại, chìa khóa nhà…

Nguyên nhân: Lượng oestrgen và progesterone có liên quan đến chức năng ghi nhớ trong cơ thể bạn sụt giảm.

Khắc phục: Viết ra giấy những công việc bạn phải hoàn thành trong một ngày và dựa vào đó để thực hiện, bạn sẽ tránh được tình trạng nhớ việc này, quên việc kia. Chứng suy giảm trí nhớ khi mang thai là hoàn toàn bình thường, bạn không nên quá lo lắng.

Ngón chân sưng phù

Những ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái sưng phù và to hơn ngày thường.

Nguyên nhân: Tình trạng này do rất nhiều yếu tố gây ra. Đó có thể là chứng sưng phù bình thường ở thai phụ, có thể do bạn tăng cân quá nhanh khiến các ngón chân cũng trở nên “béo” hơn hoặc do các dây chằng (nối cơ và xương) bị dãn và khiến ngón chân bạn phình to hơn.

Khắc phục: Không nên quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bạn sinh em bé.