Bệnh tự kỷ ở trẻ em

Bệnh tự kỷ ở trẻ em

Gần đây, chúng ta không khỏi giật mình khi số trẻ em mắc những căn bệnh về thần kinh tăng nhanh chóng. Bệnh tự kỷ là một trong những bệnh đó. Làm thế nào để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tự kỷ cho các em, các bạn cùng tham khảo ý kiến dưới đây của các chuyên gia.

Gần đây, chúng ta không khỏi giật mình khi số trẻ em mắc những căn bệnh về thần kinh tăng nhanh chóng. Bệnh tự kỷ là một trong những bệnh đó. Làm thế nào để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tự kỷ cho các em, các bạn cùng tham khảo ý kiến dưới đây của các chuyên gia.

Nguyên nhân gây bệnh: Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định 100% nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ em. Nhưng giả thiết thì có rất nhiều.

 

- Thừa hormon: Bệnh tự kỷ thường gặp ở các em bé trai nhiều hơn các bé gái (tỷ lệ 3/4). Chính vì thế các chuyên gia giả thiết có thể các yếu tố gene hoặc hormon gây nên căn bệnh này. Quá trình nam tính hoá bộ não gắn liền với textoxteron và chromosom Y. Theo giả thiết này, quá trình này gây ức chế cho những giao tiếp trong tương lai của các em trai (làm thay đổi quan điểm và lời nói của các em). Điều này được thể hiện bằng sự thu mình trong thế giới riêng của các em mắc bệnh tự kỷ. Sự thay đổi hormon có hại này có thể bắc đầu từ trong giai đoạn phôi thai hoặc muộn hơn, trong thời kỳ phát triển của các em.

 

- Nhiễm thuỷ ngân: Có giả thiết cho rằng bị nhiễm thuỷ ngân trẻ cũng có thể mắc căn bệnh này. Thuỷ ngân đã từng được chứng minh là một trong những kim loại có thể gây nên  những rối loạn thần kinh nếu người bệnh bị nhiễm một lượng lớn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, trẻ em nhiễm một lượng nhỏ không đáng kể thì thuỷ ngân không thể là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ.

 

- Chiều cao: Các nhà nghiên cứu người Kalifornia lại đưa ra giả thiết chiều cao quá khổ cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh tự kỷ. Họ tập trung vào phân tích về chu vi hộp sọ của những trẻ mắc bệnh tự kỷ khi mới sinh ra và những năm tháng đầu tiên của trẻ. Họ nhận thấy những đứa trẻ này có vòng đầu nhỏ hơn mức trung bình nhưng não lại phát triển nhanh hơn mức bình thường. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

 

- Yếu tố tâm lý: Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, phần lớn những trẻ tự kỷ có cuộc sống tách biết với thế giới bên ngoài. Làm bạn với vô tuyến và 4 bức tường nhà khiến cuộc sống tinh thần của các em trở nên hạn hẹp. Sự thiếu quan tâm của cha mẹ, ít giao tiếp với thế giới bên ngoài làm các em thu hẹp mình lại trong thế giới của mình…

 

Những dấu hiệu của bệnh

 

+         Không bi bô hoặc có cử chỉ giao tiếp với những người xung quanh khi được gần 1 tuổi.

 

+         Không nói một từ nào khi đã được 18 tháng.

 

+         Gần 2 tuổi mà bé chưa nói được 2 từ liên tiếp.

 

+         Thu hẹp cuộc sống trong vỏ ốc, ít giao tiếp với những người thân và người lạ.

 

+         Không thích tham gia các hoạt động tập thể…

 

+         Thích chơi, hoạt động… một mình

 

+         Hay trầm ngâm, sợ hãi bất chợt…

 

Phương pháp điều trị

 

Cho đến nay vẫn chưa có một nghiên nào khẳng định được 100% nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ, do đó phương pháp điều trị hiệu quả vẫn chưa được tìm ra. Theo các chuyên gia, phương pháp điều trị bệnh tốt nhất hiện nay là kết hợp dùng thuốc điều trị tâm lý và tác động tâm lý của gia đình và nhà trường. Bố mẹ và thầy cô giáo ở trường là những người sẽ giúp các em quay trở lại với cuộc sống hoà đồng bằng những quan tâm, chia sẽ, giúp đỡ các em về mặt tinh thần.

 

Bạn hãy qua tâm tới đời sống tinh thần của con bạn ngay từ khi bé sinh ra để bé không bị mắc phải căn bệnh này.
Theo Doctissimo