Ba mẹ ơi, sao kỳ vậy

Ba mẹ ơi, sao kỳ vậy

Không biết điều này đã từng xảy ra với bạn hay chưa? Khi cô con gái 15 tuổi của bạn suốt ngày mặc cảm vì chiều cao quá khổ của mình? Hay cậu con trai đang tuổi lớn bỗng trở nên ủ rũ vì thân hình ục ịch, và không thể tham gia môn thể thao ưa thích?

Không biết điều này đã từng xảy ra với bạn hay chưa? Khi cô con gái 15 tuổi của bạn suốt ngày mặc cảm vì chiều cao quá khổ của mình? Hay cậu con trai đang tuổi lớn bỗng trở nên ủ rũ vì thân hình ục ịch, và không thể tham gia môn thể thao ưa thích?

Khi con bạn đến tuổi dậy thì, chúng sẽ gặp rất nhiều rắc rối, trong đó có một rắc rối lớn là thay đổi cơ thể theo hướng không mong muốn. Là cha mẹ, hãy trấn an con cái, nếu chúng cảm thấy không thỏa mãn về cơ thể mình, thì cũng không phải lo lắng. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Trưởng thành và phát triển

Đa số con cái chúng ta đều đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với những thay đổi về thể chất khi đến tuổi trưởng thành. Con gái muốn mình có một bộ ngực phát triển và con trai muốn mình có nhiều cơ bắp hơn. Nhưng cơ thể lại thường trải qua những thay đổi khác nữa trước, trong và sau tuổi trưởng thành, và đôi khi những thay đổi này có thể sẽ rất khác với những điều chúng mong muốn. Chẳng hạn, cả trẻ trai và trẻ gái đều có thể thấy cơ thể mình đang phát triển ở những chỗ không bình thường như ở mông hay bụng. Hay chúng có thể cao hơn hoặc gầy hơn.

Một số trẻ chỉ béo tạm thời để chuẩn bị cho sự trưởng thành nhảy vọt sau này. Một số khác lại phát phì ra vĩnh viễn. Một số trẻ chỉ ăn những loại thực phẩm lành mạnh và hoạt động để tiêu hao năng lượng nhưng vẫn tăng cân. Một số khác lại ăn uống say sưa nhưng vẫn gầy.

Cuối cùng, mọi thứ rồi cũng ổn định và đa số trẻ phải điều chỉnh để thích nghi với tình trạng cơ thể "mới" của chúng. Nhưng điều đó cần có thời gian để thích ứng dần. Những thay đổi về thể chất của trẻ trong giai đoạn trưởng thành có thể ảnh hưởng đến cách nghĩ của trẻ về cơ thể và về chính bản thân trẻ trong suốt quãng đời còn lại.

Hướng dẫn của cha mẹ

Chúng ta thường quan tâm đến cơ thể của mình hơn khi cơ thể có sự thay đổi. Những thay đổi về thể chất này làm ta nảy sinh những cảm xúc khác nhau. Mặc dù vậy, việc thích nghi với một cơ thể đang thay đổi không chỉ là thích nghi với vẻ bề ngoài. Nhiều trẻ vị thành niên thường nhận thức về bản thân mình theo cách cơ thể chúng cảm nhận và thể hiện. Trong trường hợp này, là cha mẹ, bạn cần cho trẻ biết rằng những thay đổi bề ngoài, những hoạt động của cơ thể, thậm chí là những chi tiết nhỏ, đều là những biến đổi bình thường trong giai đoạn phát triển.

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể nói với chúng:

- Tuyệt đối không so sánh

So sánh với bạn bè cùng trang lứa là một điều tự nhiên đối với trẻ. Nhưng hãy nói với chúng rằng đây không phải là điều tốt bởi mọi người đều phát triển một cách khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Nếu con bạn trải qua giai đoạn phát triển sớm, nó có thể sẽ cảm thấy mình quá cao. Ngược lại, bạn bè của trẻ lại có thể nghĩ rằng chúng quá thấp so với con bạn. Những người phát triển sớm quá hoặc muộn quá đều gặp phải những khó khăn nhất định.

Cho con biết so sánh bản thân mình với những người nổi tiếng và người mẫu không phải điều tốt. Trong thực tế, đa số mọi người đều không giống như các người mẫu nổi tiếng hay xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Quảng cáo mang đến những điều đẹp đẽ, mới lạ chứ không thực tế.

- Chăm sóc cơ thể chu đáo

Bạn hãy giúp con đưa ra những lựa chọn sáng suốt về thực phẩm và việc tập luyện là một phần trong quá trình phát triển trí tuệ và cuộc sống. Chế độ luyện tập và ăn uống lành mạnh giúp chúng có những kiểm soát nhất định đối với sự phát triển của cơ thể mình. Ngoài ra, việc luyện tập còn là một động lực thúc đẩy tinh thần. Nếu những thay đổi của cơ thể khiến con bạn buồn phiền thì bạn hãy khuyến khích chúng có thể đi dạo, hay đùa giỡn với chú chó cưng...

Hãy nói với con bạn rằng chúng hãy xem như không hiểu biết gì về cơ thể mình mà chỉ coi nó như một tình bạn đang bắt đầu phát triển và nảy nở. Và điều này cũng cần nhiều thời gian. Cũng như những người bạn, đôi khi cơ thể khiến ta buồn. Nhưng, với một chút hiểu biết và cảm thông, ta hoàn toàn vượt qua những khoảnh khắc đó.

- Tích cực chơi thể thao!

Không ít trẻ vị thành niên bỏ chơi thể thao vào thời điểm cơ thể chúng phát triển. Thường là bởi những thay đổi trong cơ thể ảnh hưởng đến môn thể thao mà chúng lựa chọn. Mặc dù vậy, hãy cho con bạn biết rằng chúng vẫn có thể chơi bất kỳ môn thể thao nào mà chúng thích, hoặc có thể chuyển sang chơi một môn khác.

Đôi khi, trẻ từ chối tham gia các môn thể thao đồng đội ở trường vì các môn đó trở nên quá sức với chúng, hoặc vì chúng có lịch học quá bận rộn, chiếm gần hết quỹ thời gian. Dù vậy, việc từ bỏ chơi các môn thể thao đó không phải là một hành động được ủng hộ. Hãy khuyến khích chúng khám phá những cảm giác mới của cơ thể trong những hoạt động khác nhau. Tham gia các lớp cờ vua, võ thuật hay các hoạt động khác liên quan đến việc vận động của cơ thể có thể giúp chúng thích ứng hơn với cơ thể của mình.

- Đi thẳng người - ngay cả khi không thể!

Cái mọi người quan tâm là lũ trẻ suy nghĩ về bản thân mình như thế nào. Nếu con bạn nghĩ mình quá cao, thì người ta sẽ chú ý nhiều hơn nếu chúng cứ đi khom khom và cố để trông nhỏ nhắn hơn. Nếu con bạn ý thức về những cái mụn trên mặt, thì việc dùng những lọn tóc phủ lên có thẻ sẽ che giấu được chúng, nhưng con bạn sẽ trông xấu xí và ngượng ngịu...

Điều bạn nên làm là bảo trẻ làm việc đúng tư thế và đi lại một cách tự tin. Và khi làm được như vậy, chúng có thể sẽ cảm thấy tự tin hơn. Hãy nói với trẻ rằng chúng không thể can thiệp nhiều vào chiều cao hay sự phát triển của cơ thể, nhưng chúng có thể tập trung vào những điều chúng thực sự thích thú về cơ thể mình. Có thể đó là một mái tóc xoắn duyên dáng hay đôi má lúm đồng tiền trên mặt mỗi khi cười...