Đánh răng cho trẻ từ khi 6 tháng tuổi

Đánh răng cho trẻ từ khi 6 tháng tuổi

Với quan niệm "răng sữa đằng nào chả thay", nên nhiều cha mẹ thường không chú ý đến việc chăm sóc răng cho con. Nhưng họ đâu biết rằng răng sữa thực chất có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ những năm đầu đời.

Với quan niệm "răng sữa đằng nào chả thay", nên nhiều cha mẹ thường không chú ý đến việc chăm sóc răng cho con. Nhưng họ đâu biết rằng răng sữa thực chất có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ những năm đầu đời.

Răng sữa phát triển tốt, răng vĩnh viễn sẽ chắc khoẻ

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng sâu răng ở trẻ là do bú bình, ngậm núm vú giả, hoặc do vi khuẩn gây bệnh răng miệng được truyền từ mẹ qua việc hôn hít, nếm thức ăn hay mút vú giả trước khi cho trẻ bú...

 

Nếu chúng ta chăm sóc răng, lợi cẩn thận ngay từ giai đoạn sớm, răng sữa phát triển tốt thì răng vĩnh viễn cũng sẽ chắc khoẻ suốt đời. (Ảnh: Lê Na)

 

Mặc dù răng sữa của trẻ cuối cùng cũng sẽ được thay, nhưng việc để trẻ bị sâu răng bởi vi khuẩn hoặc cặn bã thức ăn có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác như tổn hại gốc răng, có thể khiến hàm răng vĩnh viễn mọc lộn xộn, không thẳng hàng.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng nếu chúng ta chăm sóc răng, lợi cẩn thận ngay từ giai đoạn sớm, răng sữa phát triển tốt thì răng vĩnh viễn cũng sẽ chắc khoẻ suốt đời.

Nên đánh răng cho trẻ từ khi nào?

Trẻ thường mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, nhưng theo các bác sĩ của Chương trình Healthy Family (Hoa Kỳ) ngay trước khi trẻ có răng, các bà mẹ cũng nên chú ý chăm sóc, vệ sinh nướu cho trẻ sạch sẽ bằng gạc mềm thấm nước sạch ngay sau khi cho trẻ ăn hoặc bú sữa.

Khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, các bà mẹ nên dùng gạc hoặc khăn vải ướt quấn quanh ngón tay, lau sạch cả mặt trước, mặt trong và xung quanh chiếc răng mới cho trẻ. Đồng thời cũng cần chú ý vệ sinh cả nướu răng.

Lên 3 hay 4 tuổi, là thời điểm tốt nhất tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng. Nên nhớ hãy mua đúng loại bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ em để đảm bảo chắc chắn rằng lợi của bé không bị tổn thương.

Lúc đầu, chỉ nên sử dụng một ít kem và hướng dẫn trẻ không được nuốt kem. Vì việc tiêu thụ nhiều chất fluor không chỉ gây hại cho sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng men răng của trẻ sau này.

Bạn có thể giám sát hoặc giúp bé chải răng vì bé chưa có ý thức để chủ động chải sạch răng và tay bé cũng chưa đủ khoẻ để chà sạch các mảng bám trên mặt răng. Không ít các gia đình chủ quan, tin rằng con đã 4 - 5 tuổi, có thể tự đánh răng mỗi tối, nhưng lâu dần vẫn thấy răng có mảng bám, vàng ố và bắt đầu bị sâu.

Do vậy, theo TS Phạm Như Hải, trưởng khoa Răng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, tốt nhất bạn chỉ nên để bé tự làm việc đó khi đã 6 tuổi.

Khi nào nên đi khám nha khoa?

Theo các chuyên gia nhi khoa, thời điểm thích hợp nhất để đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa là ngay khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Các bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống, cách vệ sinh răng miệng, sử dụng kem đánh răng cho bé, giúp việc vệ sinh và chăm sóc răng được hiệu quả hơn.

Việc kiểm tra càng sớm sẽ càng thuận lợi để bảo vệ trẻ khỏi những vấn đề như sâu răng do bú bình, kích thích răng, các bệnh về nướu... Nếu phát hiện các nguy cơ này, nha sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị dự phòng giúp trẻ có hàm răng khoẻ mạnh sau này.

TS Phạm Như Hải khuyên rằng, cũng như người lớn, chúng ta nên cho bé đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần, để phát hiện sớm và điều trị những vấn đề liên quan đến răng miệng.

TS Phạm Như Hải (trưởng khoa Răng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba) cho rằng: Vào thời điểm chiếc răng đầu tiên xuất hiện cũng là lúc cha mẹ có thể giúp trẻ đánh răng bằng bàn chải.

Tuy nhiên, cần bảo đảm rằng lông bàn chải phải mềm và tròn để bảo vệ nướu. Chỉ nên sử dụng nước sạch hoặc nước muối loãng đánh răng cho trẻ.

(Theo Bee)