Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì

Ở đa số trẻ em, trong mười năm đầu của cuộc sống là khoảng thời gian chung cảm thấy rất hạnh phúc và vui tươi. Chúng được chơi, được học và kết giao với mọi người. Đến tuổi dậy thì, những biến đối của cơ thể lẫn tinh thần có thể gây ra những lo lắng, hoang mang cho trẻ.

Ở đa số trẻ em, trong mười năm đầu của cuộc sống là khoảng thời gian chung cảm thấy rất hạnh phúc và vui tươi. Chúng được chơi, được học và kết giao với mọi người. Đến tuổi dậy thì, những biến đối của cơ thể lẫn tinh thần có thể gây ra những lo lắng, hoang mang cho trẻ.

Dậy thì là gì?

Dậy thì được định nghĩa là khoảng thời gian mà đứa trẻ bắt đầu có sự phát triển về mặt giới tính kèm với sự tăng trưởng về chiều cao cũng như những thay đổi trong lối suy nghĩ, cách phản ứng. Là cha mẹ, bạn hãy trò chuyện với con, cho con biết về những thay đổi trên chỉ là do sinh lý, Nếu không trẻ sẻ lo lắng và ngại ngùng vì sự biến đổi của cơ thể mình. Những thay đổi trên có xu hướng xảy ra sớm hơn ở bé gái. Và chúng được gọi là những đặc điểm giới tính thứ phát.

 
Con trai dậy thì

Ở con trai, sự dậy thì bao gồm : thay đổi giọng nói (“ vỡ giọng”) làm cho tiếng nói trở nên trầm ồ; kế đó là sự phát triển của lông mu, lông nách, dương vật và bìu to ra. Tinh hoàn bắt đầu tạo ra tinh trùng. Sự phân bố cơ tập trung ở vai, cánh tay làm cho chúng săn chắc hơn.Trong khi đó, lượng mỡ tích trữ ở bụng mất dần làm cho eo hẹp lại. Testosterone là nội tiết tố nam đóng vai trò chủ yếu và quan trọng đối với sự dậy thì của bé trai.

Con gái dậy thì

 
Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng này có thể là sự xuất hiện của kinh nguyệt. Buồng trứng sản xuất ra estrogen gây tác dụng khắp cơ thể : eo nhỏ, hông to, vú phát triển, mọc lông mu, lông cách, hoàn chỉnh bộ phận sinh dục ngoài.

Kinh nguyệt thường xuất hiện ở trẻ gái lứa tuổi từ 10-16. Các cô bé thường rất bối rối, ngại ngùng không biết làm thế nào. Vì vậy bạn hãy trò chuyện với con để cung cấp một số kiến thức giúp con có được sự chuẩn bị tốt và kĩ lưỡng. Nếu bạn không thấy thoải mái khi làm việc này, bạn có thể nhờ những người phụ nữ khác (bạn bè hay họ hàng) để tâm sự với con gái mình.

Tâm sinh lý ở tuổi dậy thì

Cùng với việc cơ thể ngày càng phát triển, dậy thì được xem như là giai đoạn chuyển tiếp từ một đứa con nít thành người lớn. Tâm sinh lý của trẻ ở thời kỳ này không ổn định. Lúc nào chúng cũng tìm cách đối nghịch với cha mẹ. Hầu hết điều đó được xem như bình thường. Chúng có vẻ hơi hỗn xược, gắt gỏng, cáu kỉnh lẫn buồn rầu ủ rũ. Bên cạnh đó, chúng cho rằng cha mẹ đã lỗi thời, câu nệ, chấp vặt. Đây có thể nói là sự nổi loạn ở trẻ dậy thì.

Nhiều đứa trẻ dậy thì sớm hay muộn hơn bạn bè cùng lứa. Điều đó cũng làm cho chúng thấy xấu hổ, mất tự tin. Chúng không hài lòng về hình dáng cơ thể mình. Chúng ta nên động viên trẻ trong thời điểm này.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết : xuyên suốt tuổi dậy thì, mụn rất thường hiện diện trên mặt trẻ. Ở giai đoạn này, cả con trai và con gái đều sản xuất androgen, một hormone nội sinh. Nó làm các tuyến bã nhờn dưới da tăng tiết. Mặc dù những cái mụn không gây phiền hà mà chỉ do sự rối loạn tạm thời. Nhưng trẻ cũng cần chú ý vấn đề chăm sóc da. Bạn nên khuyên con sử dụng một số thuốc hay dung dịch bôi ngoài do để tránh nguy cơ tạo sẹo sau này. Việc điều trị có thể kéo dài vài tháng hoặc cả năm.

Theo BSGĐ