Cho trẻ ăn dặm như thế nào

Cho trẻ ăn dặm như thế nào

Trong những ngày bé mới bắt đầu ăn dặm, bạn đừng chú ý đến thành phần dinh dưỡng, chất bổ vội, vì bé chỉ mới làm quen với thức ăn mới ngoài sữa. Sữa trong giai đoạn này vẫn là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Quan trọng là trẻ làm quen với thực phẩm mới, cách ăn mới bằng muỗng thay vì bú bằng bình.

Sau đây là một số thức ăn đầu tiên của trẻ

- Một muỗng bột ăn liền của trẻ em pha loãng với nước ấm chín hoặc sữa.

- Trái cây mềm như chuối hoặc đu đủ, xoài chín nạo bằng muỗng.

- Khoai  nấu chín mềm, tán nhuyễn trộn với vài muỗng sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

- Tán nhuyễn vài muỗng bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình.

Tập cho bé ăn như thế nào?

- Nên tập từ ít đến nhiều, từ loãng đến sệt rồi đặc hơn để trẻ dần dần thích nghi.

- Ngày đầu chỉ nên cho trẻ nếm từng chút một, nếu trẻ chịu ăn chỉ nên cho tối đa 1 muỗng cà phê bột đã pha sẵn, mỗi ngày tăng thêm 2 muỗng cho đến khi trẻ ăn được ½ chén, khi đó bạn có thể cho trẻ ăn đặc hơn. Nên tập lúc bụng đói, ngay sau khi ăn dăm vẫn nên cho bú bình thường để trẻ đủ no.

- Trẻ cần 1 – 2 tuần để làm quen với một loại thức ăn đặc mới.

- Khi bé đã quen với một loại thức ăn này, hãy cho bé nếm loại mới với cách như trên. Dần dần, bé sẽ quen với nhiều mùi vị, độ đặc khác nhau của thức ăn.

- Giai đoạn này cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ một chút thì mới đạt được thành công vì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ăn dặm bao nhiêu là đủ và nên ăn bao nhiêu lần/ngày?

Nói chung, lượng ăn của mỗi bé là khác nhau ở từng cá thể, tùy theo khả năng tiêu hóa hấp thu. Có trẻ ăn nhiều hơn bú sữa, cũng có trẻ bú nhiều hơn ăn phụ thuộc vào cân nặng hiện tại của trẻ. Trẻ có cân nặng càng thấp thì bạn cần được cho ăn thức ăn dặm nhiều hơn vì thức ăn dặm có năng lượng cao hơn so với sữa nên giúp cho trẻ tăng cân tốt hơn.

Nếu mỗi lần trẻ ăn được quá ít, bạn cần phải tăng số lần ăn dặm để bảo đảm đủ lượng thức ăn dặm cho trẻ theo lứa tuổi. Vậy số lần ăn dặm trong ngày phụ thuộc tuổi, cân nặng và số lượng trẻ ăn được bao nhiêu trong một bữa nhằm bảo đảm đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng để trẻ phát triển tối ưu.

Trẻ từ 4-6 tháng: Là giai đoạn tập ăn nên lúc đầu chỉ cần ăn 1 bữa, mỗi bữa ăn chỉ vài muỗng (từ ít đến nhiều) và cho bú thêm cho đủ no ngay sau khi ăn. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng trẻ cần ăn 1 - 2 chén/ngày (chén 200ml) phụ thuộc vào cân nặng của trẻ. Nếu mỗi bữa trẻ ăn được khoảng nửa chén bạn có thể cho trẻ ăn 2 – 3 bữa mỗi ngày. Nếu trẻ ăn ít hơn ½ chén/bữa bạn có thể cho ăn 3 - 4 lần nhằm bảo đảm đủ số lượng thức ăn dặm. Bên cạnh những bữa ăn dặm, các cữ sữa khác vẫn duy trì đủ theo nhu cầu của trẻ.

Từ 6-9 tháng: Trẻ cần ăn khoảng 2 -3 chén mỗi ngày với đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa. Bạn có thể cho trẻ ăn 3 – 4 lần/ngày. Bên cạnh đó, bé vẫn có thể bú thêm sữa sau mỗi lần ăn dặm nếu trẻ ăn ít hơn ½ chén/bữa. Trẻ có thể bú đêm để bảo đảm đủ năng lượng.

Từ 9-12 tháng: Bé ăn hơn 3 chén bột, cháo đặc/ngày. Bạn nên cho ăn 4 lần/ngày. Ăn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như: phô-mai, bánh flan, rau câu, đậu hũ đường và sữa sau mỗi cửa ăn.

Làm thế nào để đủ chất cho bé?

Thực phẩm trong thiên nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng chính:

- Chất bột đường: bao gồm bột, gạo, bún, mì, nui, bánh phở.

- Chất béo: là dầu ăn, mỡ động vật, bơ.

- Chất đạm: là thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu hũ.

- Rau và trái cây.

Rau và trái cây - một trong bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ
Khi cho ăn, mỗi chén bột, cháo của trẻ phải có:

- 1 - 2 muỗng canh dầu ăn hay mỡ nước.

- 1 muỗng chất rau, củ băm nhuyễn, tán nhuyễn.

- 1 muỗng chất đạm băm nhuyễn.

Trẻ phải được cho ăn cả phần cái (phần xác) của thực phẩm thì mới nhận được đủ các chất dinh dưỡng, còn phần nước hầm xương, nước luộc thịt, nước rau,… thì hầu như không có chất bổ gì. Vì vậy, các thực phẩm cần được xắt nhỏ, băm nhuyễn và nấu chín. Nên nấu bữa nào ăn bữa đó thì thức ăn mới được tươi mới, đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng và vệ sinh.

Bạn hãy thay đổi món thường xuyên cho trẻ trong từng bữa ăn, trẻ được ăn đa dạng thực phẩm sẽ không bị ngán và không sợ thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Những khó khăn thường gặp khi cho trẻ ăn dặm


- Trẻ chống cự lại, không chịu ăn, bạn hãy đổi qua một loại thức ăn khác. Thay vì dùng muỗng đút ăn, bạn có thể lấy ngón tay sạch quẹt thức ăn cho bé nuốt. Nếu không thành công, bạn tạm lùi lại 1-2 tuần sau và bắt đầu thử lại. Không nên cưỡng ép bé.

- Nếu bé đi tiêu có hơi lỏng một chút, màu sắc có thay đổi, nhưng bé vẫn ăn, bú tốt, chơi khỏe thì bạn vẫn cứ an tâm cho bé tiếp tục ăn.

- Nếu bé đi tiêu chảy nhiều nước và đi tiêu hơn 3 lần mỗi ngày, kèm theo ói ọc, sình chướng bụng, bỏ bú,... thì nên ngưng cho ăn ngay, dời lại nửa tháng sau hãy tập ăn trở lại và cũng từng chút một như hướng dẫn trong những ngày đầu ăn dặm.

- Trẻ bị nổi mề đay thì có thể bé đã bị dị ứng trứng, cá nên tạm ngưng ăn trứng, cá khoảng 2 tuần và sau đó tập cho trẻ ăn lại với số lượng tăng dần từ ít đến nhiều.

- Nếu bé bị nghẹn, khó nuốt thì xem lại bột có quá đặc, quá lợn cợn không, hãy làm loãng bột hơn với một ít nước chín, nước canh, sữa hoặc tán nhỏ hơn nữa bằng muỗng hay tán qua rây.

- Nếu bé không muốn ăn, có phải do bé chưa đói, bạn hãy chờ đến bữa ăn sau. Lúc đói hãy cho ăn trước, sau đó cho bú thêm ngay để bé đủ no. Không nên gò ép, căng thẳng sẽ làm bé sợ ăn vì quan trọng là thói quen ăn uống hơn là phải ăn cho hết suất.

Theo Ths- Bs. Hoàng Thị Tín- Bệnh viện Nhi đồng 1