9 cách giúp con bạn phát triển ngôn ngữ

9 cách giúp con bạn phát triển ngôn ngữ

Bố mẹ đóng một vai quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé. Các nghiên cứu cho thấy rằng các bé hay được bố mẹ đọc sách và nói chuyện sẽ có nhiều từ vựng và ngữ pháp tốt hơn các bé khác.

Dưới đây là một số cách để nuôi dưỡng quá trình phát triển ngôn ngữ của con bạn. 

Nói chuyện. Nói về các công việc hàng ngày. Ví dụ, bạn hãy nói với con bạn "Bây giờ mẹ đang tắm cho con, con có cảm thấy nước ấm ở bụng con không? Khi tắm xong, mẹ sẽ lau người cho con và chúng ta cùng đi dạo."
 

Đọc sách. Đọc sách cho con bạn nghe không bao giờ là quá sớm. Muốn bé đọc tốt, bạn phải dành nhiều thời gian để đọc sách với con bạn. Bố mẹ có thể bắt đầu từ những quyển sách bằng giấy bồi cứng, khi bé lớn hơn bạn có thể cho bé xem những quyển sách có hình và đọc cho bé nghe những truyện dài hơn. Dẫn bé tới thư viện hoặc hiệu sách cũng giúp con bạn trở nên yêu thích sách.
 

Cùng nhau thưởng thức âm nhạc. Bé thích âm nhạc và vận động. Khi bé nghe những bản nhạc sinh động, bé sẽ tìm hiểu về thể giới xung quanh và giai điệu của ngôn ngữ.
 

Kể chuyện. Kể những câu chuyện phức tạp, có nhiều nhân vật, xung đột, phiêu lưu và một kết thúc vui vẻ. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng những chuyện đó phù hợp với sở thích của con bạn và không làm bé sợ hãi.
 

Để con bạn lãnh đạo. Nếu con bạn thích một bức tranh đặc biệt trong sách, thì bạn hãy nói về nó. Nếu bé thích một con thuyền thì bạn hãy chỉ cho bé thấy nhiều thuyền hơn và cũng nói về chúng. Nhắc lại những từ bập bẹ của bé, hỏi các câu hỏi và tương tác với bé. Thậm chí bạn có thể thử ghi lại giọng nói của con bạn và sau này nghe lại.
 

Đừng bao giờ phê bình cách phát âm hoặc kiểu phát âm của con bạn. Thay vào đó bạn hãy nhắc lại lời nói của bé với cách phát âm hoặc cách sử dụng từ đúng. Hãy khuyến khích con bạn nhiều khi bé cố gắng.
 

ít xem Tivi và máy tính. Viện nhi Hoa Kỳ khuyên rằng bé dưới 2 tuổi không nên xem Tivi, và bé trên 2 tuổi không xem các chương trình giáo dục nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày. Tivi có một số chương trình giáo dục có lợi cho bé nhưng Tivi không tương tác hoặc không trả lời bé, mà tương tác và trả lời là hai yếu tố xúc tác cần thiết để bé học ngôn ngữ. Các trò chơi trên máy tính có tương tác nhưng chúng lại không trả lời các ý kiến của bé.
 

Sử lý sớm những vấn đề về nhiễm trùng tai. Các bé trong dễ có xu hướng bị nhiễm trùng tai, điều đó có thể khiến bé mất khả năng nghe và làm cho quá trình học nói chậm lại. Nếu bác sĩ của con bạn kê một liều thuốc kháng sinh để chữa bệnh nhiễm trùng tai, thì bạn phải cho con bạn dùng đúng liều mỗi ngày và dùng hết thời gian kê đơn. Khi con bạn đã uống hết, bạn hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bé đã khỏi bệnh.
 

Đi tham quan. Tham quan vườn thú, công viên hoặc viện bảo tàng sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới đối với bé. Bé sẽ muốn học tên của tất cả những con vật hấp dẫn đó và các hoạt động vui vẻ mà bé đã tham gia.
 

 Theo: American baby