Chọn được người bạn đời như ý không phải là điều cầu được ước thấy mà người trong cuộc phải biết mình, biết ta, chủ động trong công việc "tìm chọn" rất quan trọng này. Dưới đây là một số bí quyết.

Đối với tự mình

1. Không được mất quá nhiều thời gian vào việc kiếm tìm người tình trong mộng. Trong tình yêu, nhiều khi người mà bạn kiếm tìm chỉ là không tưởng hoặc người đó không phải là để dành cho bạn.

Xin bạn ngừng việc sục sạo và hãy để cho tình yêu đến một cách tự nhiên, rồi bạn sẽ xem xét đó có phải là bạn đời đích thực của mình hay không.
 

2. Chớ cố công đáp ứng mọi nguyện vọng của người yêu. Có không ít người đẹp và đàn ông đã hết sức cố gắng làm mọi điều để chiều lòng người yêu của mình, tới mức đôi khi họ mất nhiều hơn được.

Do đó, bạn cần tỉnh ngộ và tự hỏi người ấy yêu bạn vì những gì bạn vốn có hay là vì những điều họ muốn bạn trở thành như thế?
 

3. Đừng hủy hoại hoặc làm giảm "thương hiệu" của bạn. Nhiều bạn trai hay bạn gái đã tìm cách phô diễn ưu điểm ngoại hình để thu hút đối tượng khác giới. Điều này có thể đạt kết quả nhất định, nhưng trong số đó liệu có người như ý phù hợp với bạn?
 

4. Hãy kiên trì phát triển, hoàn thiện bản thân. Đây là sự cần thiết để bạn ngày càng có giá trị gia tăng và "hữu xạ tự nhiên hương", sẽ có đối tượng tương xứng, quan tâm, cảm phục tìm đến bạn.
 

5. Không đặt ra tiêu chí, khuôn khổ cho người bạn đời đích thực của bạn. Việc định trước các định mức có thể hữu hiệu đối với vấn đề chi tiêu, mua sắm; nhưng trong cuộc sống lứa đôi có những điều quan trọng vượt ra ngoài những giá trị thông thường.

Có một số người có thể mơ tưởng rằng bạn đời đích thực của họ phải giàu có, cao và nặng đạt độ "chuẩn"... song trong đời thực, liệu bạn có cam chịu mất cơ hội đến với chàng (hoặc nàng) đích thực chỉ vì họ thấp hơn "người trong mộng" vài ba centimet. 
 

Giải đáp 10 vấn đề về đối tượng

1. Bạn phải xem người ấy có yêu lao động không? Đối với phái đẹp, bạn trai phải xem nàng có thông thạo và yêu thích những công việc nữ công gia chánh, vì dù trong bất cứ thời đại nào, người phụ nữ vẫn có thiên chức và đóng vai trò quan trọng trong công việc nội trợ và chăm sóc con cái.

Đối với phái mày râu, bạn gái cần tìm hiểu chàng có chịu khó học hành, chăm chỉ, tháo vát, cầu tiến trong công việc, quan tâm đến gia đình chàng; vì đó là những phẩm chất để chàng có thể đảm bảo là trụ cột cho gia đình bạn sau này.
 

2. Nên xem đối tượng của bạn có quan tâm đến những "cột mốc" quan trọng trong tình yêu và đời tư của hai người? (như sinh nhật bạn, ngày giờ, địa điểm hai người lần đầu gặp gỡ...). Điều này để bạn biết người ấy có chu đáo, vì mọi người -  một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống gia đình.
 

3. Chàng (hoặc nàng) có phải là người khoẻ mạnh? Không phải ngẫu nhiên mà xu hướng khám sức khoẻ trước hôn nhân đang được khuyến khích.

Nếu đối tượng của bạn chỉ có những bệnh tật thông thường thì không mấy ảnh hưởng tới cuộc sống lứa đôi; nhưng nếu họ đã mang sẵn trong mình căn bệnh nan y hoặc bẩm sinh thì điều đó khó đảm bảo được hạnh phúc lâu dài, cũng như không thể có được những đứa con kháu khỉnh, đáng yêu.
 

4. Tình trạng gia đình của đối tượng ra sao? Vấn đề này cũng quan trọng, vì nếu gia đình họ sống tình cảm, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và quý người hơn của thì tương lai gia đình nhỏ của bạn sắp gây dựng cũng sẽ thừa hưởng truyền thống tốt đẹp ấy.
 

5. Chàng (hoặc nàng) có lòng nhân ái và bao dung? Đây là cơ sở cho sự cảm thông, chia sẻ trong tình yêu; giúp cho hai người luôn trân trọng, gìn giữ ngọn lửa tình yêu, vượt qua được  mọi trở ngại.

Nếu thấy điều gì còn mắc mớ, hai người cần trao đổi thẳng thắn để đạt được sự đồng cảm, đồng thuận, thà mất lòng trước còn hơn mất lòng sau.
 

6. Đối tượng thích gì hoặc không thích gì? Tìm hiểu điều này để bạn xem sở thích, "sở ghét" của chàng có tương hợp với bạn hoặc bạn có thể chấp nhận được không.

Nếu chỉ là chuyện vặt vãnh thì chẳng có gì đáng ngại; nhưng nếu là khiếm khuyết, tiêu cực lớn (như cờ bạc, rượu chè...) thì thà đứt gánh còn hơn chịu cảnh địa ngục về sau.
 

7. Chàng (hoặc nàng) có thú tiêu khiển gì? Biết điều này để bạn lượng định xem có thể chấp nhận và chiều được họ khi hai người nên duyên vợ chồng hay không.
 

8. Nhu cầu về "chuyện ấy" của chàng (hoặc nàng)? Bạn nên tìm hiểu xem họ có nổi tiếng về chuyện trai gái; hay là người lãnh cảm. Dấu hiệu này có thể cảm nhận trong những lúc hai người hẹn hò, gần gũi.

Nếu người ấy ở một trong hai thái cực này, hậu quả xấu về sau rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo, phân biệt được đâu là sự nhiệt tình, đâu là sự kín đáo, giữ gìn.
 

9. Đối tượng có bàn với bạn về kế hoạch cho gia đình tương lai của hai người? Bạn phải xem họ có say sưa nói về dự định bao giờ thì sinh con, nguồn tài chính, công việc, nhà cửa...để đảm bảo sự ổn định cho gia đình nhỏ của bạn.

Có thể khi ấy, mọi thứ chưa đầy đủ, sẵn có, nhưng nếu không có kế hoạch, phó mặc cho sự đời đến đâu hay đến đó thì cuộc sống gia đình mai ngày sẽ không tránh khỏi cãi cọ, bất đồng và đầy khó khăn bất trắc.
 

10. Bạn và người ấy đã sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân? Đây là vấn đề tổng hợp của những vấn đề trên; bạn phải tự vấn mình và khẳng định được sự quyết tâm chung sống với bạn của chàng (hoặc nàng) cả về phương diện tình cảm cũng như cơ sở vật chất.

Nếu chưa thấy có lời giải đáp rõ ràng, chắc chắn, bạn có quyền tạm dừng hoặc chấm dứt "cuộc chơi" cũng chưa muộn