Ngộ độc thuốc có thể là cố ý hay ngẫu nhiên. thuốc có thể chỉ được kê toa, cung cấp bất hợp pháp hoặc mua một cách tự do từ người bán thuốc. Những dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc thuốc rất khác nhau, tùy thuộc vào loại được uống.

      Điều trị :

·         Hãy giữ an toàn cho chính bạn. Tác dụng của vài loại thuốc, cả loại hợp pháp và bất hợp pháp, có thể gây ra bệnh nặng hoặc làm thay đổi hành vi (mất lý trí) ở người mà đã uống chúng. Nếu đây là một vụ án, thì khoang tiếp cận nạn nhân. Hãy gọi ngay xe cứu thương và giải thích trường hợp đã xảy ra. họ sẽ quyết định có hay không cần tới cảnh sát.

·         Theo dõi và duy trì đường thở và nhịp thở và chuẩn bị hồi sinh nếu cần, phải giữ an toàn cho bạn khi làm điều đó.

·         Nếu nạn nhân bị hôn mê, hãy đưa ông ấy (hoặc bà ấy) vào nơi có phòng hồi sức.

·         Gọi sự trợ giúp của nhân viên y tế và ở bên nạn nhân cho tới khi họ đến.

·         Tìm kiếm những manh mối như là nguyên nhân của ngộ độc và thông tin cho đội ngũ y tế biết.

Đừng cho rằng một lọ trống có nghĩa là tất cả các thuốc đã được uống đi, hãy đưa nó cho nhân viên y tế.

+        Những loại thuốc thường gặp và tác dụng của chúng :

·         Thuốc giảm đau

+        Thuốc phiện (có nguồn gốc từ opium, ví dụ như morphin, diamorphin (heroin).

Tác dụng trên não và tủy sống để dừng cảm nhận với đau. Tạo ra trạng thái sung mãn và thư dãn. Trong khi chúng được sử dụng một cách hợp pháp, thì việc lạm dụng chúng là thường gặp nhất. Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn ói, co đồng tử, táo bón, thở chậm và nông. Quá liều có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.

+        Không phải thuốc phiện :

Tác dụng tương tự với cách tác dụng của thuốc phiện nhưng có ít tác dụng phụ hơn. Những dấu hiệu của quá liều có thể không thấy rõ ràng ngay lập tức nhưng nếu chất đối kháng không được cho ngay lập tức, suy tế bào gan có thể xảy ra, ngay cả ở người lớn khỏe mạnh. Những dấu hiệu bao gồm đau, buồn nôn và nôn ói.

+        Kháng viêm : tác dụng tại vị trí đau để ngăn ngừa kích thích đau của tận cùng thần kinh. Nhìn chung chúng thì an toàn, nhưng có thể gây ra kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau và chảy máu, đặc biệt ở những người dễ bị loét dạ dày.

+        Thuốc ngủ và chống trầm cảm :

Benzodiazepines và barbiturates

Tác dụng bằng cách ức chế chức năng não. Tác dụng nhẹ bao gồm chậm hoạt động tâm thần và ngủ gà. Tác dụng của quá liều bao gồm giảm tri giác từ từ và đi vào hôn mê, thở nông và bất thường về nhịp tim.

·         Những thuốc gây ra kích thích và ảo giác :

Amphetamines (vd ecstasy, cocaine)

Tác dụng bằng cách kích thích hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Những dấu hiệu bao gồm thay đổi hành vi quá mức, ảo giác, và nhiều mồ hôi, tăng nhịp tim và đặc biệt với ecstasy tạo ra cảm giác bập bềnh, say nắng.